Salta al contenuto principale

ชุดเครื่องนอนในค่ำคืนวันแต่งงาน ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ สีของชุดเครื่องนอนบ่งบอกถึงความเป็นคุณ สีที่ทำให้คู่ชีวิตรู้ถึงความอบอุ่นและพาไปสู่การเริ่มต้นชีวิตสมรสของสามีภรรยาที่ราบรื่นและความมีสุข
[img]http://www.best4bed.com/image/catalog/data/toto-TT422.jpg[/img]

สีของผ้าปูที่นอนในพิธีแต่งงาน ไม่มีสีที่กำหนดแน่ชัดว่าต้องเป็นสีอะไร แต่ให้คัดเลือกตามความสมควรสำหรับบ่าวสาวชาวไทย อย่างเช่น สีชมพู สีฟ้า หรืออาจจะเป็นสีตามความชื่นชอบของคู่แต่งงาน แต่ที่นิยมเลือกกัน ส่วนใหญ่จะเป็นโทนสีที่ออกสว่าง ทำให้ฟูกดูน่านอน แต่ถ้าเป็นงานแต่งงานของเจ้าบ่าวเจ้าสาวที่เป็นคนจีน หรือมีเชื้อสายจีน ชุดผ้าปูที่นอนของเจ้าบ่าวเจ้าสาว ต้องเป็นสีแดงเท่านั้น
พิธีมงคลสมรสนั้นเป็นพิธีการมงคล การที่มีการจัดพิธีสมรสขึ้นนั้นก็เพื่อ หญิงชายที่พร้อมจะดำเนินชีวิตอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัว ได้ดำเนินชีวิตอยู่ด้วยกันอย่างถูกต้องตามประเพณีและมีญาติผู้ใหญ่หรือคนสนิทมาร่วมพิธีกันเพื่อแสดงความยินดีและเป็นพยาน พิธีมงคลสมรสในปัจจุบันก็ต่างไปจากอดีตสมัยอย่างมาก อย่างเช่นการจัดงานแต่งแบบหลายๆคู่พร้อมกัน ก็เพื่อประหยัดรายจ่าย ยิ่งเป็นช่วงของเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดีแบบนี้แล้วด้วย แต่การสมรสนั้นมิใช่แค่มีงานรื่นเริง ถ่ายรูป หรือว่าพบปะผู้คน นะคะ หลังจากเสร็จสิ้นงานทุกสิ่งทุกอย่างแล้วการส่งตัวเข้าเรือนหอก็สำคัญนะคะ ไม่ใช่แค่ส่งตัวคู่บ่าวสาวแล้วก็จบ มันยังมีพิธีที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งด้วยหากเราไม่กระทำพิธีนี้ งานมงคลสมรสก็ไม่เสร็จบริบูรณ์ นั่นก็คือพิธีส่งตัว และ พิธีปูที่นอน พิธีพวกนี้ใช่ว่าใครจะทำก็ได้นะคะ แต่ต้องเป็นคู่สมรส ที่รักกันมานานอยู่กันจนแก่ชรา มีครอบครัวที่อบอุ่นและมั่นคง ส่วนชุดเครื่องนอนนั้นตามประเพณีนิยมไทยแล้วไม่จำกัดคะว่าต้องเป็นสีอะไร แต่ให้เลือกตามความเหมาะสมคะอย่างเช่น สีชมพู สีฟ้า หรืออาจจะเป็นสีตามความนิยมของสามีภรรยา แต่ถ้าเป็นพิธีแต่งงานของคนจีน เขาจะกำหนดมาเลยนะคะว่าผ้าปูที่นอนของเจ้าบ่าวเจ้าสาว ต้องเป็นสีแดงเท่านั้น และก็ต้องทำพิธี ฤกษ์เรียงหมอน โดยบนเบาะจะประกอบด้วย แมวคราว ฟักเขียว ถุงเงิน-ทอง หินบดยา ที่บรรจุถั่วเขียว งาดำ ข้าวตอก ดอกรัก ดอกบานไม่รู้โรย หรือดอกไม้ต่างๆที่มีชื่อมงคล และหยิบถั่ว งา ดอกไม้ โปรยไว้บนที่นอน และจากนั้นให้ผู้ทำพิธีขึ้นไปนอน ผู้ชายต้องนอนด้านขวาของเพศหญิง แล้วให้แกล้งหลับไปชั่วประเดี๋ยว แล้วก็ทำเหมือนว่าเราพึ่งตื่น และก็เสวนากันเรื่องราวดีๆที่เป็นสิริมงคล จึงลุกขึ้นจากเตียง แล้วมาจูงมือเจ้าบ่าวเจ้าสาวทอดตัวบนเตียง พูดประสาทพร แล้วก็ออกจากห้องหอ ก็เป็นอันสิ้นสุดพิธีของการส่งตัวบ่าวสาว พิธีนี้จะเป็นพิธีสุดท้ายของการแต่งงาน ถ้าคู่บ่าวสาวแต่งงานกันแล้วไม่ได้ทำพิธีนี้ ก็ถือว่าการสมรสยังไม่เสร็จสมบูรณ์คะ การที่เราจะมีครอบครัวนั้น ก็คือการที่เราพร้อมที่จะดำรงชีวิตอยู่ด้วยกันตลอดกาล จะร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยกัน การตัดสินใจเลือกคู่สามีภรรยานั้นยิ่งใหญ่ไม่ว่าจะเป็นสตรีหรือชายหนุ่มก็ตาม

Here's more information about ผ้าห่ม check out http://www.hauori.com/userinfo.php?uid=1793408

Answer this question or make your own

Il contenuto di questo campo è privato e non verrà mostrato pubblicamente.